Quy hoạch chung xây dựng Đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

đăng 17:51, 9 thg 2, 2014 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 17:53, 9 thg 2, 2014 ]
Quy hoạch chung xây dựng Đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030
   
TTĐT - Sáng 14-8, tại UBND tỉnh đã diễn ra phiên họp UBND tỉnh lần thứ 54 thông qua Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Đô thị Bình Dương (QHCXD) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và quy định quản lý theo Đồ án Quy hoạch chung.
 
Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố.
     
Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mục tiêu đến năm 2020 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, việc xây dựng Đồ án QHCXD đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bình Dương.
 
Theo Đồ án quy hoạch, tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh Bình Dương là 2.695,22km2, quy mô dân số toàn đô thị đến năm 2020 đạt 2,5 triệu người và đến năm 2030 đạt 3,5 triệu người. Tổng thể đô thị Bình Dương được phân theo 03 khu vực: khu vực trung tâm (đô thị Thủ Dầu Một, đô thị mới Hòa Phú-Phú Tân, đô thị Nam Bến Cát và đô thị Nam Tân Uyên), khu vực 2 (đô thị Thuận An và Dĩ An), khu vực 3 (gồm 8 đô thị vệ tinh: đô thị Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Minh Hòa, Long Hòa, Bàu Bàng, Phước Vĩnh, Tân Thành và Thường Tân; không gian phía Bắc bao gồm không gian lâm nghiệp, nông nghiệp, vành đai xanh).
 
 
 
Về phát triển hạ tầng kinh tế, Đồ án xác định không phát triển thêm các khu công nghiệp tại thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, Dĩ An. Hình thành các trung tâm tài chính-ngân hàng-bảo hiểm tại các đô thị, chú trọng phát triển thương mại-dịch vụ trên các hành lang quốc lộ 1K, DDT743, đường cao tốc Mỹ Phước-Tân Vạn. Phát triển không gian du lịch vùng Tây, Tây Bắc, Đông, Đông Bắc và phía Nam.
 
Qua ý kiến phát biểu của các sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, việc xây dựng Đồ án QHCXD phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nghĩa trang và các quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa về không gian, hạ tầng kinh tế -xã hội.

                                                                                                                                         Binhduong.gov.vn