Bình Dương phấn đấu trở thành TP trực thuộc TW

đăng 03:08, 9 thg 7, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 00:26, 30 thg 7, 2013 ]
đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

    Ngày 3/7, UBND tỉnh Bình Dương công bố Quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị Thủ Dầu Một đến năm 2020 để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

    Thành phố Bình Dương trực thuộc trung ương sẽ được quy hoạch gồm 6 quận và 4 huyện. Theo đó, không gian đô thị Bình Dương gồm 3 khu vực: Khu vực 1 (Đô thị Thuận An, Dĩ An), khu vực 2 (Đô thị mới Hòa Phú, Phú Tân, Phú Cường, Phú Lợi, Nam Bến Cát, Nam Tân Uyên, Tân Ba, Thái Hòa và Tân Bình), khu vực 3 (Đô thị Tân Thành, Cổng Xanh, Thường Tân, Phước Vĩnh, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Long Hòa, Thanh Tuyền, Minh Hòa, Minh Thạnh…). Quy mô dân số của tỉnh đến năm 2020 là 2,5 triệu người và đến năm 2030 khoảng 3,5 triệu người.

    Theo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Quy hoạch mới này nhằm đưa Bình Dương trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng hiện đại, đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1; thành thành phố công nghiệp gắn với phát triển công nghiệp – nông nghiệp sinh học, du lịch sinh thái, bảo tồn thiên nhiên và nghỉ dưỡng cấp cao, xứng đáng là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

    Bản điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Thủ Dầu Một đến năm 2020 cũng được UBND tỉnh Bình Dương thông qua. Theo đó, Thủ Dầu Một là tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, trung tâm công nghệ cao cấp của tỉnh Bình Dương; là trung tâm phát triển du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao phục vụ nhu cầu cho cả vùng thành phố Hồ Chí Minh. Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 gồm 14 phường và cũng là 1 quận trung tâm của thành phố Bình Dương sau này ./.

Dương Chí Tưởng

Comments