TIN TỨC NHÀ ĐẤT

Bình Dương công bố các dự án trọng điểm năm 2014

đăng 20:23, 23 thg 2, 2014 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 20:24, 23 thg 2, 2014 ]

Bình Dương công bố các dự án trọng điểm năm 2014
  
TTĐT - Tối 20 - 02, tại Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh, tỉnh Bình Dương đã công bố các dự án trọng điểm khởi công và hoàn thành trong năm 2014. Chứng kiến có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.
 
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung công bố các dự án trọng điểm khởi công và hoàn thành trong năm 2014
 
Theo đó, có 11 dự án trọng điểm sẽ được khởi công và hoàn thành trong năm 2014, gồm: triển khai hệ thống xe buýt hiện đại, kết nối Thành phố mới Bình Dương với các trung tâm đô thị thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và thành phố Hồ Chí Minh (tổng vốn 100 tỷ đồng); hoàn thành Khu phức hợp Thương mại - Căn hộ cao cấp Sora Garden (tổng vốn 2.300 tỷ đồng); khởi công xây dựng Trường quay và Nhà bá âm phát thanh FM (Đài Truyền hình Bình Dương (BTV) (tổng vốn 340 tỷ đồng); hoàn thành Dự án nâng cấp, mở rộng đường 7A (huyện Bến Cát) tạo giao thông huyết mạch giữa khu công nghiệp An Tây, Rạch Bắp với khu công nghiệp Mỹ Phước, đường ĐT 748, đường ĐT 744 (tổng vốn 828 tỷ đồng).
 
 
 
Mô hình Khu phức hợp Thương mại - Căn hộ cao cấp Sora Garden (tọa lạc tại Thành phố mới Bình Dương), đây là dự án nhà ở thương mại, căn hộ cao tầng tiện ích, hiện đại
     
Khởi công và hoàn thành đường Phạm Ngọc Thạch (tổng vốn 1.917 tỷ đồng), thông tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, khánh thành Trung tâm thương mại AEON (tổng vốn 95 triệu đôla Mỹ), khởi công xây dựng Dự án Cụm cảng và Trung tâm Logistic Tân Vạn (tổng vốn 550 tỷ đồng), hoàn thành Khu kho cảng An Sơn (thị xã Thuận An) (tổng vốn 2.300 tỷ đồng), khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khỏa tỉnh 1.500 giường (tổng vốn 2.318 tỷ đồng), tiếp tục đầu tư các Dự án nhà ở An sinh xã hội trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Bến Cát (dự kiến 3.000 căn với tổng vốn 660 tỷ đồng).
 
Ngoài ra, còn tiếp tục đầu tư 30 công trình trường học (giai đoạn 2014 - 2015), tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có 21 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 201Kinh doanh nhà trọ được miễn phí VAT 2 năm

đăng 23:37, 10 thg 12, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 23:40, 10 thg 12, 2013 ]

Kinh doanh nhà trọ được miễn VAT 2 năm


Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 187 hướng dẫn cụ thể việc miễn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 và 2014 đối với cá nhân và tổ chức.

Theo đó, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhà trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh sẽ được miễn thuế khoán giá trị gia tăng (VAT) năm 2013 và 2014. Các hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ và kinh doanh cung ứng suất ăn ca cho công nhân cũng được hưởng ưu đãi trên.

Tuy nhiên, Thông tư nhấn mạnh, đối tượng được miễn thuế nêu trên phải đảm bảo thuộc diện nộp thuế VAT theo phương pháp khoán. Đồng thời, họ phải cam kết giữ ổn định mức giá cho thuê, dịch vụ trong năm 2013, 2014 và không cao hơn mức giá tháng 12 của năm liền kề trước đó.

Các hộ, cá nhân cũng phải niêm yết công khai giá cho thuê nhà, chăm sóc trông giữ trẻ và cung ứng suất ăn ca tại cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, mức giá này phải được thông báo cho chính quyền xã, phường và cơ quan thuế quản lý trực tiếp...

Việc miễn thuế khoán thuế thu nhập cá nhân năm 2013, 2014 đối với các đối tượng trên cũng được áp dụng tương tự. Theo đó, các hộ, cá nhân kinh doanh lĩnh vực trên được miễn số thuế khoán thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/1/2013 đến hết ngày 31/12/2014.

Đối với thu nhập của hoạt động cung ứng suất ăn ca cho công nhân,  các doanh nghiệp, tổ chức cũng sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp phát sinh năm 2013 năm 2014. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ 5/12/2013.


Dinh thự khủng và 100ha cao su của Chủ tịch Bình Dương

đăng 01:56, 29 thg 11, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 01:58, 29 thg 11, 2013 ]

Sự thật dinh thự khủng và 100ha cao su của Chủ tịch Bình Dương

Mới đây trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH bàn về thực trạng lãng phí, có ĐB đã nói: “Trụ sở một số tỉnh thì mênh mông, trụ sở của đảng ủy nhiều tỉnh thì phản cảm, xây dựng lộng lẫy, xa hoa. Đây là nơi phục vụ dân chứ không phải là cung điện”. Đấy là chuyện tài sản công, nay quay lại ở tỉnh Bình Dương mới biết, “dinh thự” của Chủ tịch UBND Bình Dương Lê Thanh Cung xem ra cũng nguy nga, lộng lẫy và sang trọng như một cung điện…

Xem bài khác trên Vef.vn

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, nhóm PV đã đi tìm hiểu và thật sự bất ngờ trước khối tài sản của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, và những gì PV ghi nhận được ai ai ở đất Bình Dương ít nhiều cũng biết. Thật ra tài sản ấy từ đâu mà có?

Từ khu rừng cao su lên đến hơn 100 ha

Khi vừa đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, để ăn sáng, hỏi thăm rừng cao su của ông Chín Cung, ai cũng biết và họ tận tình chỉ đường cho chúng tôi tìm đến. Họ còn “lưu ý” rằng: “Trong khu vực rừng cao su đó, khi nào các anh thấy nơi nào có tường rào kẽm gai, toàn bộ rừng cao su có đến hàng trăm hecta nhưng đều được rào bằng rường rào kẽm gai hẳn hoi, đường dẫn vào rừng cao su tráng nhựa đẹp, đó là rừng cao su của ông Chín Cung”….

Theo sự chỉ dẫn của người dân, khoảng 20 phút sau, chúng tôi có mặt tại Ấp 8 (nay đổi tên thành Ấp Bến Sắn), thuộc xã Long Nguyên, huyện Bến Cát. Cũng thật không khó để nhận ra rừng cao su bạt ngàn của ông Chín Cung trên con đường tráng nhựa liền lặn và đẹp nhất ở xã Long Nguyên. Nhằm làm rõ rừng cao su được bao bọc bởi hàng rào kẽm gai kiên cố, vào vai một người khách đi lỡ đường, tôi tấp xe gắn máy vào căn nhà nằm trong khuôn viên rừng cao su của ông Chín Cung.

Bình-Dương, Chủ-tịch-tỉnh, Lê-Thanh-Cung, Huỳnh-Uy-Dũng, kiện, Dũng-lò-vôi, đại gia, hy-hữu

Tòa dinh thự nguy nga và bề thế của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung

Một người đàn ông luống tuổi, ở trần trùng trục, trên người nhễ nhại mồ hôi, bước ra hỏi chúng tôi kiếm ai. Chúng tôi giả vờ hỏi thăm rừng cao su của ông Chín Cung ở đâu, người đàn ông nhanh nhảu nói: “Ở đây, khoảng 100 hecta này là của ông Chín Cung. Cao su này được 6-7 tuổi, các chú hỏi mua cao su phải không?”. Chúng tôi phải trả lời khéo là nghe nói ông Chín Cung có rừng cao su đẹp, nên muốn đến tham quan. Người đàn ông cho biết tiếp: “Khỏi nói rồi, rừng cao su của ông Chín ở đây ai mà không biết ngon lành nhất vùng”. Chịu khó mất khoảng một giờ đồng hồ đảo quanh khu vực rừng cao su của ông Chín Cung, chúng tôi phải thừa nhận là rừng cao su của ông Chín thuộc hàng đắt giá nhất ở địa phương. Các con đường chính dẫn vào rừng cao su ông Chín Cung đều được xây dựng liền lạc, khi qua khỏi ranh giới rừng cao su của ông Chín Cung là đường sá bầy hầy, xuống cấp…

Theo giá cả mà chúng tôi hỏi thăm nhiều người dân ở xã Long Nguyên, mỗi hecta rừng cao su mặt tiền đường nhựa đẹp như rừng cao su của ông Chín Cung có giá 1,2 - 1,3 tỷ đồng. Từ diện tích rừng cao su trên dưới 100 hecta kể trên, ông Chín Cung đang có trong tay số tài sản “nhỏ nhoi” lên đến hàng trăm tỷ đồng. Một số tiền khổng lồ đối với người dân ở địa phương, cả nước nói chung.

Bình-Dương, Chủ-tịch-tỉnh, Lê-Thanh-Cung, Huỳnh-Uy-Dũng, kiện, Dũng-lò-vôi, đại gia, hy-hữu

Khu rừng cao su rộng hơn 100 ha, trị giá gần 150 tỷ đồng của ông Chín Cung

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 1978 - 1982, ông Lê Thanh Cung là cán bộ thường trực Phòng Kế hoạch huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé cũ, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn huyện Bến Cát. Từ năm 1982 - 1983 đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Thống kê - Kế hoạch - Lao động huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé. Giai đoạn năm 1983 - 1987 ông Lê Thanh Cung nhận chức vụ Huyện ủy viên, Ủy viên UBND huyện Bến Cát, Trưởng ban Kế hoạch huyện. Đến năm 1987 - 1991 là Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé.

Đến “dinh thự” trị giá hơn 20 tỷ đồng

Từ rừng cao su bạt ngàn của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, qua sự chỉ dẫn của người dân địa phương chúng tôi vào quán ăn ngay thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương dùng bữa cơm trưa. Cũng chẳng mấy khó khăn, chúng tôi được chiêm ngưỡng “dinh thự” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, tọa lạc tại đường ĐX81, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một. Nằm gọn trong khu đất rộng lớn mênh mông, “dinh thự” của ông Lê Thanh Cung ước tính gần 1000m2, cũng được nhiều người dân nơi đây đánh giá thuộc hàng sang trọng nhất nhì của tỉnh Bình Dương. “Dinh thự” được xây dựng theo phong cách hiện đại, với nhiều căn phòng tráng lệ, hướng ra mặt tiền đường, tương tự như nhiều căn nhà nhỏ bao quanh “dinh thự”. Ngay sân nhà có hàng trăm loại cây kiểng đắt tiền, có cặp kiểng quý, hàng rào phía trước có remote điều khiển từ xa. Cửa rào vừa bật mở là ba, bốn con chó dữ nhảy ra, sủa inh ỏi… Trong vai là người cần tìm mua cây kiểng quý, chúng tôi hỏi thăm ở đâu có kiểng bán, người giữ vườn nói: “Mấy anh tìm nhầm nhà rồi, đây là nhà của ông Chín Cung, Chủ tịch tỉnh, kiểng này của ổng có bạc tỷ, ai mà mua nổi…”.

Để góp phần làm rõ thêm khu vườn “cao su bạt ngàn” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, PV tìm đến nhà một cán bộ lãnh đạo của địa phương theo sự hướng dẫn của người dân ở xã Long Nguyên và được ông B.T, nguyên lãnh đạo UBND xã Long Nguyên cho biết: “Phần đất mà Chín Cung đang sử dụng trước đây có nguồn gốc từ lâm trường Long Nguyên, lâm trường có tổng diện tích là 320,7 hecta. Về sau lâm trường Long Nguyên giải thể, khi ấy Chín Cung đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Ban Thống kê - Kế hoạch - Lao động huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé cũ (nay là tỉnh Bình Dương). Không hiểu vì sao lúc ấy Chín Cung được “cấp” đến 130 hecta đất rừng cao su của lâm trường Long Nguyên thuộc Ấp 8 (nay là Ấp Bến Sắn), xã Long Nguyên. Những người khác, từ cán bộ văn phòng UBND đến Trưởng Ấp cũng được “cấp” 2-3 hecta. Riêng Chín Cung thì có đến 130 hecta đất rừng cao su…”.

 (Theo báo Kinh doanh & Pháp luật)

UBND tỉnh Bình Dương "phán pháo" Dũng "lò vôi"

đăng 01:17, 25 thg 10, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 19:00, 1 thg 8, 2014 ]

TT - Trước “tố cáo” của ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam - đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, lãnh đạo tỉnh này đã lên tiếng phản bác.
Ông Lê Thanh Cung (trái) và ông Huỳnh Uy Dũng - Ảnh: T.D.

  Ngày 24-10, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương đã gặp gỡ báo chí để cung cấp một số thông tin bước đầu về vụ việc này.

UBND tỉnh Bình Dương: Đại Nam đã phân lô bán nền!

  Về việc ông Dũng cho rằng quyết định năm 2009 do ông Lê Thanh Cung (khi đó là phó chủ tịch thường trực) ký có nội dung “cấm chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất ở 61,5ha trong Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3” là vi phạm Luật đất đai, ông Võ Văn Lượng - phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương - nói quyết định này không sai luật.

  Ông Lượng nói để có tiền triển khai dự án KCN Sóng Thần 3, ông Dũng đã huy động hơn 400 tỉ đồng dưới danh nghĩa “góp vốn đầu tư” của 700 người, sau đó chia khoảng 2.600 nền (chiếm 1/2 khu ở 61,5ha) và hứa chuyển quyền sử dụng đất cho họ. Nhận thấy điều này là bất thường, Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy. Ngày 1-10-2009, bí thư Tỉnh ủy chủ trì họp Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và kết luận: việc chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 thực hiện “góp vốn đầu tư” nói trên thực chất là “phân lô bán nền” nên sai với quy hoạch được duyệt, sai luật nên đã yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh, không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong KCN. Sau đó, ông Lê Thanh Cung mới ký văn bản trên.

  Trái lại, ông Dũng đã dẫn ra hai văn bản gồm: biên bản làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh...) vào tháng 8-2009 khi tới kiểm tra tại Công ty Đại Nam và báo cáo của giám đốc Sở Xây dựng sau khi kết thúc thanh tra. Trong đó, hai văn bản này có vận dụng một số quy định và cho rằng “chủ đầu tư KCN có thể ứng vốn trước từ khách hàng, huy động vốn từ các nguồn vốn khác”, từ đó ông Dũng khẳng định mình đã làm đúng.

  Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng sau khi ban hành hai văn bản nói trên, các sở ngành Bình Dương đã có một cuộc họp khác đánh giá lại sự việc. Theo đó, do khu ở 61,5ha nằm trong tổng thể 533,8ha của KCN Sóng Thần 3 nên vẫn là đất KCN, chủ đầu tư chỉ có thể cho thuê chứ không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong khi đó, thực chất của thỏa thuận góp vốn tại KCN Sóng Thần 3 là chuyển quyền sử dụng đất theo từng lô nên đã trái các quy định của pháp luật và UBND tỉnh.

Có trách nhiệm các sở, ngành

Theo ông Lê Phú Cường - phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, vào năm 2009 Công ty Đại Nam có văn bản trình UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng đề nghị thông qua quy hoạch 1/500 của khu hành chính - đất ở trong KCN Sóng Thần 3, đồng thời xin tách KCN Sóng Thần 3 thành hai dự án: khu đô thị Đại Nam (rộng hơn 136ha) và KCN Sóng Thần 3 (còn rộng 397ha). Khu ở 61,5ha nằm trong khu đô thị Đại Nam, không còn thuộc dự án KCN nên sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương không chấp nhận đề xuất này.

Lý do UBND tỉnh Bình Dương không chấp thuận tách dự án vì cho rằng điều này sẽ phá vỡ quy hoạch chung của khu liên hợp rộng hơn 4.100ha của tỉnh Bình Dương, đồng thời lãnh đạo tỉnh nhận thấy chưa cần thiết phải tách khu dân cư đô thị tại KCN Sóng Thần 3. Mặt khác, việc tách dự án KCN để làm dự án khu dân cư đô thị thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, do UBND tỉnh Bình Dương chưa đồng ý với đề xuất của chủ đầu tư nên chưa có văn bản nào đề xuất với Thủ tướng.

Quan điểm nói trên đã được UBND tỉnh Bình Dương truyền đạt lại cho các cơ quan tham mưu của tỉnh để truyền đạt lại cho chủ đầu tư. Thế nhưng tại sao kết luận này đã không đến được với Công ty Đại Nam khiến ông Dũng gửi đơn “tố cáo” chủ tịch UBND tỉnh? Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thừa nhận thiếu sót khi đã không kịp thời truyền đạt cho chủ đầu tư “ý kiến không đồng ý của UBND tỉnh” khiến chủ đầu tư phải chờ đợi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Thanh Cung thừa nhận trách nhiệm của một số sở, ngành khi đã tham mưu ra quyết định trao quyền sử dụng đất khu ở trong KCN Sóng Thần 3 là “lâu dài” thay vì 50 năm theo thời hạn của KCN. Ông Cung cho biết Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương sẽ rà soát để xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan đến sự việc này.

BÁ SƠN - NGỌC HẬU

Ông Lê Thanh Cung: “Chúng tôi điều hành theo pháp luật”

Quy định của pháp luật nghiêm cấm thành lập khu dân cư trong KCN, chỉ có thể xây dựng những khu nhà ở xã hội để phục vụ chuyên gia, công nhân. Vì vậy việc chủ đầu tư huy động vốn bằng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong KCN Sóng Thần 3 là “phân lô bán nền”, trái với quy định của pháp luật. Việc chủ đầu tư xin tách KCN Sóng Thần 3 thành hai dự án, trong đó có khu dân cư đô thị hơn 136ha, Thường vụ Tỉnh ủy chưa có nghị quyết chuyển đất khu công nghiệp thành đất dân cư đô thị nên UBND tỉnh không điều hành trái được.

Ông Huỳnh Uy Dũng: “Tôi không làm gì sai!”

Sau buổi gặp gỡ của UBND tỉnh Bình Dương với báo chí, chúng tôi đã liên lạc với ông Huỳnh Uy Dũng phản hồi về sự việc. Ông Dũng khẳng định: “Tôi không làm gì sai, không làm trật điều gì của tỉnh phê duyệt hết!”. Theo ông Dũng, tới nay khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 chưa được chuyển nhượng cho ai mà mọi người chỉ mới góp vốn, nhưng do chờ đợi quá lâu nên trong tổng số 400 tỉ đồng huy động, tới nay những người góp vốn đã rút vốn, ông Dũng phải trả lại cho họ một nửa số vốn góp trên.

Theo Báo Tuổi Trẻ Online

Ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ?

đăng 20:55, 22 thg 10, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 20:56, 22 thg 10, 2013 ]

Chiều 21/10, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Chiều 21.10, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3. 

Vì sao Chủ tịch tỉnh bị tố cáo?

Theo đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình trước HĐND tỉnh và cấp trên. Theo đó, năm 2004 tỉnh Bình Dương đối mặt với món nợ Bộ Tài chính 1.000 tỷ đồng đến hạn phải trả. 

“Theo đề nghị và khuyến khích của lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ, tôi đã phải huy động nhiều nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư mua lại khu đất của tỉnh trong Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, thời điểm đó là một khoản tiền rất lớn. 

Ban đầu, mọi việc diễn ra nhanh chóng như kêu gọi của tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày ông Lê Thanh Cung (Bí thư huyện Thuận An) về làm Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương kiêm Trưởng Ban quản lý KCN Việt Nam – Singapore thì Công ty cổ phần Đại Nam liên tục bị gây khó khăn” – ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo.

Từ ngày chủ đầu tư KCN Sóng Thần trình bản quy hoạch chi tiết 1/500 của KCN Sóng Thần 3 để các cơ quan thẩm quyền xem xét phê duyệt đến nay là quãng thời gian 7 năm nhưng UBND tỉnh Bình Dương vẫn không phê duyệt dù chủ đầu tư đã đáp ứng mọi yêu cầu mà các cơ quan chức năng đề ra.
 
Ông Dũng cho rằng, tỉnh Bình Dương đã gây khó dễ đối với công việc của ông
Ông Dũng cho rằng, tỉnh Bình Dương đã gây khó dễ đối với công việc của ông

Ngày 21.10, chúng tôi đã có mặt tại UBND tỉnh Bình Dương để đăng ký làm việc với ông Lê Thanh Cung xung quanh sự việc vì sao 7 năm không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 và vì sao ban hành văn bản trái với quy định của Luật Đất đai về việc cấm chủ đầu tư trong thời gian chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì không được chuyển nhượng dưới bất cứ hình thức nào. 

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Cung đã không có mặt. Chúng tôi đã tiếp xúc với ông Võ Văn Lượng – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương và được ông Lượng cho biết “suốt thời gian qua không thấy ai trình thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500 đâu mà ký. Nếu có trình ký đi nữa thì tôi phải biết” (!?). Sau đó, ông Lượng hứa sẽ báo cáo với chủ tịch và sẽ trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất. 

Tuy nhiên, trái ngược với những gì ông Võ Văn Lượng trả lời, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2006 đến nay chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 đã nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3. Sở Xây dựng và Ban quản lý các KCN Bình Dương cũng nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3. 

Cụ thể, lần kiến nghị sau cùng, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1354/SXD-QH ngày 12.8.2010 về việc báo cáo và xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương và điều chỉnh Quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3. Tại văn bản này, ông Huỳnh Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương – kiến nghị tỉnh Bình Dương có ý kiến thống nhất và trình Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch chung xây dựng Khu liên hợp nói trên đồng thời chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3 thành Khu dân cư đô thị Đại Nam và KCN Sóng Thần 3.

Ban quản lý các KCN Bình Dương cũng có văn bản kiến nghị đồng thuận với chủ trương này. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương đã có thông báo (số 41/TB-UBND ngày 16.2.2012) cho biết việc chấp thuận cho điều chỉnh các KCN trong Khu liên hợp nói trên là thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng! Trong khi trước đó, Sở Xây dựng đã có văn bản (số 1353/SXD-QH ngày 12.8.2010) báo cáo cho UBND tỉnh Bình Dương biết thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3 là của UBND tỉnh Bình Dương chứ không phải Bộ Xây dựng! 

“Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm” 

Xung quanh sự việc vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo ông Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, phóng viên Báo NTNN đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Uy Dũng. Ông Dũng cho biết: 

"Tôi, Huỳnh Uy Dũng cam kết nói đúng sự thật, bằng chứng là những văn bản cụ thể và dự án kéo dài suốt 7 năm qua thì có lẽ nhân dân tỉnh Bình Dương và một số nhà đầu tư cũng chịu chung một “cái lệ” như tôi”.

Ông Huỳnh Uy Dũng
Vào năm 2004, tôi quyết định mua 533,84ha đất ở Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương. Lúc đó tỉnh đến hạn trả nợ cho Bộ Tài chính hơn 1.000 tỷ đồng nên tỉnh đã đề nghị tôi mua để “cứu nguy” uy tín của tỉnh lúc đó. 

Vì lúc đó tôi đang xây KDL Đại Nam, nguồn lực tài chính rất căng, nên tôi đã đem toàn bộ tài sản thế chấp ngân hàng. Vì “chữ tín” của tỉnh tôi đã làm hết những gì có thể để cứu nguy lúc đó.

Vì sao ông Lê Thanh Cung là người đứng đầu tỉnh nhà lại ra một văn bản - như ông nói là trái với quy định của Nhà nước?

Câu hỏi này tôi cũng đề nghị ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch tỉnh Bình Dương trả lời trước các cấp lãnh đạo có thẩm quyền, trước cơ quan ngôn luận, báo chí và công chúng. Vì ông ta là người hiểu luật mà sử dụng “lệ” với các doanh nghiệp, với các nhà đầu tư ở tỉnh Bình Dương thì ông là người rõ hơn ai hết.

Ông đã có ý tưởng gì khi mua 533,84ha để làm dự án?

Thật lòng tôi không muốn mua nhưng vì cứu nguy cho tỉnh có tiền trả nợ cho Bộ Tài chính hơn 1.000 tỷ đồng nên tôi phải mua. Với diện tích 533,84ha, tôi lập dự án kinh doanh KCN Sóng Thần 3. Trong 533ha có diện tích đất dịch vụ và đất ở 61ha đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được cấp sổ đỏ; phân lô bán cho CB - CNV Đại Nam.

Lúc đó tôi có hơn 2.000 nhân viên đang làm việc, số đông họ đều ở nhà thuê vì họ ở từ nơi khác đến, họ làm việc với mức lương cao nhất 12.000.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng nên tôi giải quyết cho nhân viên bằng cách góp vốn chia nền để sau này làm nhà ở với giá thành là từ 1.030.000 - 1.600.000 đồng/m2 tuỳ theo vị trí. Tôi còn tạo điều kiện để ngân hàng cho vay do tôi bảo lãnh. Thời điểm đó giá đất còn sốt cao (vào khoảng năm 2007). Trong khi đất cùng chung dự án của Becamex bán ra cao hơn tôi bán rất nhiều lần. 

Mọi khó khăn bắt đầu từ lúc ông Lê Thanh Cung về làm phó chủ tịch. Các công việc liên quan đến Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến cho đến các dự án khác của tôi đều được quan tâm rất đặc biệt. Bằng chứng là văn bản số 3184/UBND-KTTH ngày 21.10.2009 của UBND tỉnh Bình Dương; trong đó có câu “không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong khu công nghiệp dưới bất cứ hình thức nào” được đóng dấu và ký tên Lê Thanh Cung (phó chủ tịch thường trực).

Tôi đã từng là Đại biểu Quốc hội nên tôi hiểu luật pháp và luôn tuân thủ theo đúng pháp luật. Vì vậy mà công ty và bản thân tôi mới có thể tồn tại đến ngày hôm nay. Và tôi chính thức tố cáo ông Lê Thanh Cung đến các cơ quan có thẩm quyền cao nhất về các hành vi dùng quyền hành để áp chế “chế tài” các nhà đầu tư vì mục đích phục vụ nhóm lợi ích thao túng suốt nhiều năm nay đối với dự án Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương.

Thưa ông Dũng, sự việc xảy ra quá bất ngờ, quá nóng, có thể gây sốc với dư luận khi ông công bố tố cáo ông Lê Thanh Cung là chủ tịch tỉnh Bình Dương, một tỉnh đang phát triển, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước? 

Tôi, Huỳnh Uy Dũng cam kết nói đúng sự thật. Những văn bản cụ thể mà tỉnh Bình Dương đã ban hành, cùng việc dự án kéo dài suốt 7 năm qua cho thấy có lẽ một số nhà đầu tư cũng chịu chung một “cái lệ” như tôi. Nếu tôi vu khống, bôi nhọ ông Lê Thanh Cung, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

 
Theo V.Đ.P
Dân Việt

Bất động sản Bình Dương, hấp dẫn nhà đầu tư Bắc Nam

đăng 03:05, 13 thg 9, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 00:57, 25 thg 11, 2013 ]

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Bình Dương của Savills Việt Nam, thị trường này đang hấp dẫn các đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những thành khác, đặc biệt là từ TP.HCM và Hà Nội. Tính đến tháng 8/2013, có 49 dự án căn hộ và biệt thự, nhà phố tại thị trường sơ cấp và thứ cấp của Bình Dương, cung cấp khoảng 11.000 căn/nền, đạt mức tăng trung bình 11% một năm kể từ 2009. Tất cả các dự án này nằm tại 5 khu vực chính gồm Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Bến Cát và Thành phố mới Bình Dương.

Đối với phân khúc căn hộ, giá bán phổ biến của các dự án đang hoạt động là từ 800USD/m2 đến 1.200USD/m2, tương đương mức giá trung bình 80.000USD đến 120.000USD/căn. Đối với phân khúc đất nền, mức giá của các dự án tại Bình Dương dao động từ 550USD đến 1.000USD/m2. Giá trung bình các dự án tại khu vực Thành phố mới Bình Dương vào khoảng 1.500USD đến 2.100USD/m2, tức là vào khoảng 200.000USD đến 260.000USD/nền, trong khi giá bán tại các khu vực khác chỉ khoảng 50.000USD đến 110.000USD/nền.

Qua khảo sát, hầu hết người mua là các nhà đầu tư dài hạn nhằm thu lợi từ việc tăng giá nhà đất hoặc tìm kiếm lợi nhuận bằng cách cho thuê. Bên cạnh đó, dân số của Bình Dương trong năm 2011 vào khoảng 1,69 triệu người, 75%  trong độ tuổi lao động. Điều này cho thấy rằng, nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn và chắc chắn đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư đến phát triển thị trường nhà ở tại đây.

Thanh Trúc

Phải để người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở

đăng 02:38, 20 thg 8, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 00:56, 25 thg 11, 2013 ]

Chiều ngày 08/07/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các ngân hàng thương mại, sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn về chính sách nhà ở xã hội (NƠXH).

Được biết, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ với lãi suất ưu đãi 6% năm có hiệu lực từ ngày 1-6 với 70% dành cho người dân vay mua NƠXH và nhà ở thương mại; 30% còn lại dùng để cho vay đối với doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án NƠXH và doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang NƠXH.

Triển khai gói tín dụng ưu đãi này tại Bình Dương có 5 chi nhánh các ngân hàng (NH) gồm: NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NH Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Công thương Việt Nam (VietinBank), NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và NH Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có chủ đầu tư, hộ gia đình và cá nhân nào tiếp cận được nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng ưu đãi này.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung nhấn mạnh, chương trình tín dụng ưu đãi theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ có ý nghĩa rất lớn, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Do đó, để chương trình triển khai hiệu quả, các đơn vị cần làm tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Baobinhduong.org

BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH DƯƠNG: "CÁ CHÉP HÓA RỒNG"

đăng 19:07, 12 thg 7, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 00:58, 25 thg 11, 2013 ]

Hòa cùng nhịp độ hoàn thiện các công trình trọng điểm, thị trường bất động sản Bình Dương đang bắt đầu có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ sau những “nốt trầm” với nhiều dự án mới được “trình làng” đón nhận nhiều sự quan tâm của khách hàng.

“Đòn bẩy” hạ tầng

Tiếp giáp TP. HCM, một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam, Bình Dương có vị thế hết sức quan trọng với hệ thống giao thông hiện đại, đang trong giai đoạn hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Đường quốc lộ 13 với 8 làm xe đã kết nối thông suốt hoạt động giao thương của Bình Dương và Tp.HCM trong những năm qua, đặc biệt tuyến đường này sẽ được nâng cấp thành đường cao tốc 2 tầng đâu tiên tại Việt Nam và dự kiến đi 2018 sẽ đi vào hoạt động. Bên cạnh đó 2 dự án cao tốc quốc gia là Mỹ Phước - Tân Vạn và Vành Đai 4 đã hoàn thiện , tuyến cao tốc với 12 làm xe này sẽ kết nối Bình Dương với các điểm đến quan trọng như: Sân bay quốc tế Long Thành, Đường cao tốc Trung Lương, Đường cao tốc Long Thành - Giầu Day.... Đồng thời, cũng sẽ rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận chuyển từ Bình Dương đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

Cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn

Những dự án trên không chỉ tạo nên những bước chuyển biến tích cực, tạo điều kiện kết nối, trung chuyển cho toàn khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam mà còn đóng vai trò là chất “xúc tác” thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và có nhiều bước đột phá mới. Đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 925 triệu USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2013, đạt gần 92,5% kế hoạch năm 2013. Đến nay, tỉnh có 2.167 dự án FDI với tổng số vốn là 18,2 tỷ USD.

Để tiếp tục thu hút mạnh vốn FDI, Bình Dương chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn; chuẩn bị sẵn đất sạch với các yêu cầu hạ tầng kỹ thuật tốt ở các KCN, nhất là các KCN và khu đô thị trong khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị Bình Dương.


Bên cạnh sự phát triển của hạ tầng, nhà đầu tư cũng quan tâm đến các chủ trương, quyết định của Nhà nước liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu chức năng hành chính trong tỉnh, như quyết định đưa thị xã Thủ Dầu Một lên thành phố  vào năm 2012. Đặc biệt là dự án " Thành phố mới Bình Dương" đưa Bình Dương thành đô thị loại I. Với định hướng đó, nơi đây thực sự là một “vùng đất hứa” để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong đó, phải kể đến bất động sản đất nền bởi đây là phân khúc đang được giới đầu tư đánh giá tiềm năng sinh lợi rất cao.

Những chuyển biến mới

Theo ghi nhận, thị trường bất động sản gần đây đã có nhiều chuyển biến khá tốt với lượng giao dịch thành công trên thị trường tăng mạnh so với trước đây. Khách hàng đã chấp nhận “xuống tiền” với các dự án chất lượng, chủ đầu tư uy tín.

Nắm bắt cơ hội đó, nhiều dự án đất nền giá rẻ đã được mở bán với mức giá tốt cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nổi bật nhất là Khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước 3 do Becamex IDC làm chủ đầu tư với  thiết kế theo tiêu chuẩn Singapore…Khu đô thị Mỹ Phước 3 được coi là Phú Mỹ Hưng thứ 2 tại miền nam, hứa hẹn sẽ mang tới không gian sống trong lành, đẳng cấp, một đô thị đáng sống nhât miền nam.

Đô thị Mỹ Phước 3 

Theo đánh giá của giới đầu tư, mức giá đất nền tại Bình Dương,…đang ở mức thấp, thanh khoản tốt, trở thành địa điểm hấp dẫn để nhà đầu tư có thể bỏ vốn vào. Tuy nhiên, cần phải tính toán dài hạn và lựa chọn những dự án có vị trí tốt, pháp lý an toàn, đã hoàn thiện hạ tầng, đặc biệt là chủ đầu tư có uy tín trên thị trường hiện nay.

Anh Tuấn.

Nhiều triển vọng phục hồi thị trường bất động sản

đăng 06:41, 9 thg 7, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 01:02, 25 thg 11, 2013 ]

Ngày 13/6, công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield phối hợp với Thời báo Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức buổi tọa đàm “Triển vọng phục hồi thị trường Bất động sản Việt Nam”.
 
 Tọa đàm:“Triển vọng phục hồi thị trường Bất động sản Việt Nam”.
Với mong muốn cập nhật thông tin hữu ích đến các nhà phát triển, nhà đầu tư, tọa đàm đã xem xét và thảo luận về ảnh hưởng của các gói chính sách kinh tế, tiền tệ lên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây, điển hình là nghị quyết 02/NQ-CP phê duyệt ngày 1/3/2013. Tọa đàm cũng thảo luận và đánh giá về triển vọng phục hồi của toàn thị trường nói chung cũng như của từng phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ và bất động sản phát mại nói riêng trong năm 2013.

Theo Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Việt Nam – ông Chris Brown, nhu cầu của thị trường nhà ở hiện nay chưa được đáp ứng và việc cung ứng quá mức cần thiết tại phân khúc nhà văn phòng. Tại thị trường TP HCM, so với thời điểm năm 2008, giá thuê văn phòng giảm hơn 45%.

Tại phân khúc nhà ở, ông Chris Brown cho rằng, cả TP HCM và Hà Nội đều có nguồn cung căn hộ hạng B và C khá dồi dào tại thị trường sơ cấp, tuy nhiên hoạt động giao dịch các dự án sơ cấp này không mấy sôi động. Trong khi đó, giao dịch tại các dự án thứ cấp và các hoạt động mua bán đất đai diễn ra tương đối ổn định. Các chủ đầu tư hiện đang tìm lối thoát cho các dự án bằng các biện pháp như chia nhỏ diện tích căn hộ, hoặc cho thuê tạm thời… Như vậy, trong năm 2013, xu hướng giảm giá dự tính sẽ còn kéo dài.

Tại thị trường bán lẻ, khoảng 1.500 dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng 7 năm tới trên toàn Việt Nam. Trong 2012, Việt Nam ra khỏi danh sách 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới (theo A.T Kearney). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ quốc tế. Nhu cầu cho mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm dự kiến vẫn tăng cao. Tuy nhiên, do quỹ đất trung tâm hạn hẹp, và giá đất cao, hầu hết nguồn cung tương lai tập trung tại khu vực ngoại thành.

Về các chính sách kinh tế, tiền tệ mới được Nhà nước đưa ra, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield ông Chris Brown đánh giá: “Gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiện đang thiếu vốn trầm trọng và khuyến khích họ phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, người lao động thu nhập thấp cũng có cơ hội sở hữu nhà ở, góp phần tăng cầu thị trường và thúc đẩy thị trường Bất động sản đã đóng băng”.

Tuy nhiên, ông Chris cũng nhắc tới nhiều khó khăn tiềm tàng trong thủ tục cũng như tính khả thi của nghị định. Bên cạnh đó, vẫn chưa có một thông tin dự thảo về lộ trình thay đổi lãi suất cho vay. Ba năm tới khi lãi suất thay tăng cao, những người lao động thu nhập thấp nhiều khả năng sẽ đứng trước nguy cơ không trả được nợ.

Ông Chris cũng bày tỏ thái độ tích cực trước việc Chính phủ thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) nhằm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam. “Việc thành lập VAMC sẽ đẩy mạnh tiến độ giải quyết nợ xấu, vốn là tác nhân chính gây nên tình trạng thanh khoản yếu trong hệ thống ngân hàng”, ông Chris nói.

Theo VOV

Thông qua đề án Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương đến năm 2020

đăng 03:15, 9 thg 7, 2013 bởi Tuệ Nhi   [ đã cập nhật 20:15, 1 thg 8, 2014 ]


   
TTĐT - Sáng 24 - 5, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung chủ trì Phiên họp UBND tỉnh lần thứ 41 thông qua đề án “Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương đến năm 2020, có xét đến năm 2025”. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Thị Kim Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm, lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố.
Mục tiêu của quy hoạch đến năm 2015 thì 08 cụm công nghiệp (CCN) đã có phải hoàn thiện kết cấu hạ tầng, có nhà máy xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy bình quân các CCN trên 60%, số lượng CCN toàn tỉnh là 16 với diện tích hơn 1.081 ha. Đến năm 2020, tổng diện tích phát triển CCN hơn 1.281 ha với số CCN là 20, tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân 50%. Đến năm 2025, toàn tỉnh có 26 CCN với tổng diện tích hơn 1.644 ha với tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân 80%.
   
Phân kỳ đầu tư giai đoạn 2013 - 2015 tập trung giải quyết tồn đọng các CCN đã có quyết định thành lập, thu hút đầu tư mới 03 CCN. Giai đoạn 2016 - 2020, đầu tư cơ sở hạ tầng 03 CCN thành lập vào 2014 - 2015, kêu gọi đầu tư mới 02 CCN. Giai đoạn 2021 - 2025, đầu tư hoàn chỉnh các CCN đầu tư mới và đưa vào kinh doanh, thực hiện kêu gọi đầu tư mới các CCN theo kế hoạch; xây dựng kế hoạch di dời các doanh nghiệp tại khu vực Bình Chuẩn - Thuận Giao - An Phú (thị xã Thuận An) vào các khu công nghiệp - CCN. Đối với các CCN tự phát, các doanh nghiệp đầu tư ngoài khu công nghiệp - CCN, sẽ đưa ra các giải pháp xử lý, giải quyết phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung phát biểu kết luận Phiên họp

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch Lê Thanh Cung cơ bản thống nhất các nội dung của đề án, khi triển khai sẽ góp phần cung cấp cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo thành mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong cụm và giữa các CCN với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời yêu cầu, đơn vị tư vấn phối hợp với các đơn vị liên quan điều chỉnh một số nội dung của đề án phù hợp với quy hoạch phát triển chung của tỉnh. Việc thành lập CCN mới trong thời gian tới tập trung chủ yếu ở huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng với các ngành nghề như vật liệu xây dựng, gốm sứ cao cấp và các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Chú trọng việc bố trí tái định cư, xây dựng hạ tầng xã hội (bệnh viện, trường học, văn hóa, nhà ở) cho người lao động tại các CCN.

Đối với các vùng sản xuất tự do (CCN tự phát), Chủ tịch chỉ đạo có biện pháp xử lý phù hợp, quy hoạch các vùng sản xuất có diện tích lớn, có khả năng phát triển theo tổng thể quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 8 CCN được phép thành lập, gồm Bình Chuẩn, An Thạnh, Tân Đông Hiệp, Tân Mỹ, thị trấn Uyên Hưng, Phú Chánh, Thanh An và Công ty cổ phần Thành phố đẹp với tổng diện tích hơn 578 ha. Tính đến tháng 12/2012, đã có 06/08 CCN đã hoàn tất công tác giải toả đền bù, gồm Bình Chuẩn, An Thạnh, Tân Đông Hiệp, Tân Mỹ, Thanh An và Công ty cổ phần Thành phố đẹp.

  

Hoàng Phạm

1-10 of 12